Những thói quen xấu làm giảm tuổi thọ Laptop bạn thường hay mắc phải

Laptop một vật dùng chuyên dùng và cần thiết trong thời kỳ hiện đại như bây giờ. Nó như là một vật bất ly thân của các học sinh, sinh viên, người kinh doanh…. Rất nhiều người đắn đo và suy nghĩ. Làm sao để mua được một chiếc máy vừa tốt, vừa bền lại rẻ. Nhưng đó cũng chỉ là một phần. Người ta nói “của bền tại người”.

Mỗi chiếc laptop đều có tuổi thọ nhất định. Và không thể tồn tại vĩnh viễn mà không phải sửa chữa. Nhưng những thói quen tưởng chừng vô hại khi sử dụng laptop. Lại là lý do khiến laptop của bạn bị giảm tuổi thọ nhanh chóng.

Chính vì vậy, mà hôm nay mình sẽ chia sẻ một số thói quen xấu. Mà đa phần các bạn mắc phải và khiến laptop của mình bị giảm tuổi thọ nhé!!!

1. Laptop luôn luôn trong tình trạng để quá nóng

“Nhiệt độ” luôn là kẻ thù khiến máy tính của bạn gawoj trục trặc. Nếu bạn để máy tính quá nóng, Thì trường hợp xấu sẽ có thể dẫn đến ảnh hưởng phần cứng bên trong máy.

Để máy tính có nhiệt độ quá cao có thể gây ra nhiều vấn đề khác. Như khiến máy hoạt động không ổn định, bị treo máy, bị mất dữ liệu hay bi lỗi màn hình xanh….

Những cách đơn giản khiến máy tính của bạn có thể giảm nhiệt độ.

  • Hãy phát huy tối đa của quạt làm mát trong máy tính bằng cách: Đặt máy tính trên bề mặt phẳng, thoáng và cứng. Để quạt làm mát trong máy tính có thể đẩy toàn bộ tối đa hơi nóng ra bên ngoài. Tuyệt đố không nên đạt máy tính lên đệm, hay lên đùi…

  • Làm thoáng lỗ thông hơi của máy tính. Hãy lau chùi, vệ sinh cho các khe của laptop và cánh quạt gió (Nếu bạn có thể tự tháo lắp). Hoặc bạn có thể mang ra quán, tiệm để vệ sinh máy tính.

  • Bạn nên kiểm tra và tắt những trình duyệt, tiết trình chạy ngầm không cần thiết. Để có thể giảm tảu cho CPU. Nó cũng là một trong những nguyên nhân tăng lượng nhiệt cho máy tính.

  • Bạn nên sử dụng một chiếc đế tản nhiệt cho laptop của mình. Nó sẽ giúp ích rất nhiều để giảm nhiệt máy tính của bạn đấy.

2. Sử dụng máy tính một cách bất cẩn

Việc sử dụng máy tính cẩn thận nó cũng là một yếu tố giúp máy tính của bạn bền hơn.

Bạn nên hạn chế di chuyển, hoặc di chuyển một cách nhẹ nhàng. Tránh va đập, hay lắc rung mạnh. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp vào laptop của bạn và khiến nhiều bộ phận của laptop bị ảnh hưởng.

Nếu như bạn cần di chuyển đi xa, thì hãu tắt tất cả các trình duyệt, và tắt máy. Bạn nên trang bị một túi chống shock laptop và cho vào balo nhé.

3. Thói quen vừa cắm sạc vừa sử dụng

Đa phần các bạn có thói quen vừa cắm sạc vừa sử dụng laptop. Đây là một thói quen mà các bạn nên bài trừ. Vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến pin của máy. Pin laptop sẽ bị giảm tuổi thọ trầm trọng, và dẫn đến tình trạng chai pin. Mặc dù hiện nay công nghệ đã ra dòng pin Li-on để giải quyết vấn đề trên. Tuy nhiên chúng ta vẫn nên hạn chế, và không vừa sử dụng vừa sạc. Như vậy dễ sinh ra nhiệt và dẫn đến thiết bị nhanh hỏng, như trường hợp ta đã nêu trên.

4. Lướt web “Bất Cẩn

Hãy đảm bảo rằng khi bạn lướt web và truy cập vào các trang web có uy tín. Hãy là người dùng internet thông thái. Để tránh bị xâm nhập bởi những con malware. Những trang mạng không rõ nguồn gốc. Là điều kiện tuyệt vời cho kẻ xâm nhập và máy tính của bạn, mà bạn không hề hay biết.

Bạn nên dùng thêm một số phần mềm được sử dụng rộng rãi hiện nay để ngăn chặn như: Anti-Virus như Avast Free Antivirus, phần mềm diệt virut Kaspersky,….

5.  Để laptop hớ hênh khi ra ngoài

Việc bạn để chiếc máy tính hớ hênh khi rời đi, không những tạo điều kiện cho các con trộm rình rập. Mà còn có khả năng bị xâm nhập quyền cá nhân khi có người lạ tham gia vào.

Ngoài ra không những thế, khi vô tình có người lạ không am hiểu công nghệ. Mà vô tình sử dụng thì rất dễ bạn bị mất dữ liệu, hay làm lỗ hỏng để kẻ khác xâm nhập qua internet. Hay làm rơi vỡ, chẳng hạn như khi nhà bạn có trẻ nhỏ. Vậy nên tốt nhất là bạn nên đặt mật khẩu bảo mật cho máy tính khi dời đi và để tránh xa tầm tay trẻ nhỏ.

6. Sử dụng quá nhiều phần mềm để tối ưu máy tính

Bạn tốn thời gian quá nhiều vào việc tìm kiếm và sử dụng các phần mềm tối ưu, các trình dọn dẹp rác,… Những trình duyệt, ứng dụng đó có khả năng xử lý. Nhưng nó cũng không tối ưu hơn được chút nào. Mà nó sẽ làm máy trở nên chậm hơn vì dữ liệu các ứng dụng đó khá nặng.

Trên đây là một trong những thói quen xấu bạn không nên làm với laptop của mình. Đó là một chút ý kiến và kinh nghiệm của bản thân mình, Nếu bài viết đem lại hữu ích cho bạn thì hãy chia sẻ cho các bạn học cùng biết nhé!!

Chia sẻ với mọi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.